วิธีการส่งข้อมูลระหว่าง PHP และ Flex by

31
Jan
1

ในการส่งข้อมูลระหว่าง PHP และ Flex จะแบ่งได้เป็น 2 วิธีใหญ่ๆนะครับ คือ การใช้ Flashvars และ ใช้คอมโพเนนท์ RequestHelper

ข้อแตกต่างระหว่างการใช้ Flashvars และ คอมโพเนนท์ RequestHelper

1. Flashvars จะสามารถส่งค่าจาก PHP ไปยัง Flex ได้แต่ไม่สามารถส่งจาก Flex ไปยัง PHP ได้ ซึ่งถ้าเป็น RequestHelper จะสามารถส่งได้ทั้งสองทาง

2. Flashvars โดยหลักแล้วจะเป็นการกำหนดค่าเริ่มต้น เพราะจะทำงานที่หน้าแรกของ PHP ที่เราเรียกซึ่งจะทำการส่งค่าไปยัง Flex แต่ RequestHelper สามารถเรียกใช้ฟังก์ชั่นเมื่อแอปพลิเคชั่นกำลังทำงานอยู่

Newrelic เครื่องมือสำหรับ monitor server บน Cloud ขั้นเทพ by

31
Jan
1

จากบทความที่แล้ว ทำไมเว็บไซต์ของคุณช้า หรือล่มบ่อย? อาจจะมีข้อสงสัยว่า “แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บเราช้าหรือล่มเพราะ Database, CPU หรือ Memory?” ผมก็ขอแนะนำเครื่องมือที่ช่วย Monitor server ให้กับทุกๆ คนครับ ที่สำคัญ Tools ตัวนี้ยังฟรีอีกด้วย!! (แต่ feature เทพๆ บางส่วนก็เสียตังนะ เหอๆ แต่โดยส่วนตัวแล้วมันช่วยได้เยอะจริงๆ นะผมว่า)

Tools ที่ว่าตัวนี้คือ Newrelic ซึ่งจะช่วยตรวจสอบ server ของเราและรายงานผลออกมาเป็นกราฟอย่างสวยงาม เข้าตรวจสอบได้ผ่านเว็บไซต์ ใช้งานง่ายมาก ไม่ต้องทนดู shell ดำๆ อ่านยาก และนอกจากนี้ยังไม่กินที่ server เราอีกต่างหาก เพราะข้อมูลที่ได้จะถูกส่งไปยัง cloud server ของทาง newrelic และเมื่อเราต้องการตรวจดูข้อมูล ก็เพียงแค่ login เข้าไปตรวจสอบเท่านั้น ซึ่ง Tools ตัวนี้เราจะต้องทำการติดตั้งตัวดักจับข้อมูลที่ server ของเรา ซึ่ง support ทั้งตัวภาษา .NET, Java, Ruby, PHP และ OS ที่ support ก็ครอบคลุมตั้งแต่ Redhat, Centos, Ubuntu, Debian และ Linux ตัวอื่นๆ รวมไปถึง Solaris! php ที่ support มีทั้งเวอร์ชั่น 5.2 และ 5.3 ครอบคลุมมากทีเดียว

มาดูกันดีกว่าว่า Newrelic ทำอะไรได้บ้าง

sss

กราฟโดยรวมของ server ของเรา

Function เวลาใน SQL ที่ได้ใช้บ่อยๆ by

31
Jan
0

การทำงานกับตัวแปรเวลานี่ค่อนข้างยุ่งยากมากใน PHP เพราะเราต้องแปรจากข้อความออกมาเป็น timestamp เพื่อไปใช้ในการคำนวณต่อไป แต่ใน SQL ที่เป็น query สั้นๆ จะมาเปลี่ยนตัวแปรไปมา ยิ่งจะสร้างความลำบากเข้าไปอีก แต่โชคดีที่ SQL มีคำสั่งเพื่อให้จัดการกับตัวแปรเวลาให้อยู่แล้ว

ทำไมเว็บไซต์ของคุณช้า หรือล่มบ่อย? by

31
Jan
9

เคยไหมเว็บไซต์อยู่ๆ ก็ช้าลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ upgrade server เป็นตัวใหม่ก็ยังไม่หาย ล่มแล้วล่มอีกทุกวี่ทุกวัน หาสาเหตุไม่เจอ มืด 8 ด้านไปหลายวัน Marketing ก็เร่งให้หาสาเหตุให้เจอไวๆ ไม่งั้นลง ads เพิ่มคนเข้าไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่ผมพึ่งเจอมาครับ ฮ่าๆ

ช่วงนี้ทางเกมของผมประสบปัญหากับ performance อย่างหนักทุกเกมเลยครับ ช่วงนี้เลยต้องศึกษาเรื่อง performance อย่างเต็มที่ ลองมาดูสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณช้ากันครับ

วิธีการเอารูปจาก .ai ไปใส่ใน .fla by

28
Jan
0

ไม่รู้คนอื่นๆเป็นเหมือนผมไหมนะครับ ในสมัยที่ผมเริ่มหัดทำแฟลชแรกๆ ถ้าจะเอารูปภาพ หรือ Interface ที่เราออกแบบในไฟล์ .ai หรือ .psd  เข้าไปใช้ในแฟลชเนี่ย วิธีที่ผมทำมีอยู่ 2 แบบครับ 1. Ctrl+C , Ctrl+V 2.เซฟออกมาเป็นไฟล์รูป .jpg .png ก็ว่ากันไป แล้วค่อยลากเข้าไปใน Movie Clip ในไฟล์ .fla อีกที

แต่ทุกวันนี้ผมใช้วิธีที่(คิดว่า)น่าจะดีกว่าทั้ง2วิธีนั้นแล้วครับ เพราะรู้สึกว่ามันเป็นระเบียบกว่า และรวดเร็วกว่า

 เราชนะรอบ 4 | ยืมเงิน 3000 ด่วน | แอพกู้เงิน | แอพเงินด่วน | สินเชื่อออนไลน์อนุมัติทันที | Site Map | กู้เงินก้อน | กระเป๋าตัง | thisshop และ ยืมเงินฉุกเฉิน 5000 ด่วน