Vultr Cloud Hosting มีดีอย่างไร? by

30
Sep
0

ก่อนอื่นขอ Review เทียบ DigitalOcean vs Linode vs Vultr ที่เป็น SSD Cloud Hosting เหมือนกันนะครับ (หาข้อมูลจากในเน็ตมาเทียบๆ กันดูได้สรุปดังนี้)

Vultr - Performance ดีสุด Support ดีมาก Feature ครบครัน แต่ไม่ค่อยเปิดเผยข้อมูลว่า Hardware ที่รองรับด้านล่างเป็นอะไรบ้าง ราคาน่าจะถูกสุดเพราะมี 20% Discount อยู่ตอนนี้ เป็นน้องใหม่จากบรรดา 3 เจ้า Feature ใหม่ๆ ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องรวดเร็วมาก ผ่านไปไม่กี่เดือน Feature ใหม่งอกตรึม ที่สำคัญ มี Private Network ที่ลูกค้าคนอื่นเข้าถึงไม่ได้ด้วยนะ! API ให้ยิงน้อยที่สุดใน 3 เจ้า เนื่องจากยังเป็นน้องใหม่อยู่ รอดูอนาคตยาวๆ อ้อ มี Location ให้เลือกมากสุดในสามเจ้าด้วย

Linode – Feature เยอะสุดเนื่องจากเก่าแก่ที่สุด (บุญเก่ามีเยอะ) ลูกค้าสามารถทำอะไรเองโดยไม่พึ่ง support ได้หลายอย่าง มี Feature ใกล้เคียง Dedicate Host มากที่สุด แต่ Support กากสุดๆ ตอบไม่ตรงคำถาม โบ้ยความผิด นั่นนี่ รู้สึกว่าคนดูแล support จะน้อยด้วย ส่วน Performance ดีเป็นอันดับสอง (แพ้แค่ 10%) ว่ากันตามจริงคน Review เชียร์ Linode เยอะมากๆ เรื่อง Stability และ Feature ที่เยอะกว่าคู่แข่ง สงสัยบุญเก่าเยอะจริง ข้อดีอีกอย่างคือสามารถ Scale up และ Scale down ผ่านหน้าเว็บโดยไม่ต้องกดสร้างจาก snapshot ได้ทำให้สะดวกกว่าเจ้าอื่นๆ

DigitalOcean – Performance กากสุด (ต่ำกว่าชาวบ้าน 2 เท่า) Feature น้อยสุด Support ดีเลิศที่สุด ถ้าทำอะไรพลาดหรือทำเราเสียเวลาจะคืนเป็น Credits ให้ น่าจะดังที่สุดในตอนนี้เพราะน่าจะออกสื่อบ่อยสุดละ รวมไปถึง community และ Document จะมากที่สุด

โอเค พอรู้จักกันแล้วมาเข้าสู่เนื้อหาว่า Vultr ทำอะไรได้บ้าง ข้อดีก็ตามนี้เลย

 • ราคาถูกกว่าชาวบ้าน performance ดีกว่าชาวบ้านตามที่ได้กล่าวไปแล้ว
 • มี Reserved IP เอาไปผูกติดกับ instance ไหนก็ได้ คล้าย Elastic IP ของ amazon ย้ายกลางทางก็ได้ (ต้อง restart เครื่อง กินเวลาประมาณ 3-5 นาที) ส่งผลให้ไม่ต้องสร้าง load balance มาคั่นกลางให้เปลืองค่า bandwidth และ spec เครื่องที่มีแต่ load balance เท่านั้น แถมในทางทฤษฎี ถ้า bandwidth ใกล้เต็มก็สามารถลบทิ้งสร้างใหม่เพื่อ Refill bandwidth ได้ด้วย (ยังไม่เคยทำหรอก แต่คิดว่าน่าจะได้ ถ้าไม่โดน ban 555)
 • มี location ให้เลือกมากกว่าคู่แข่งมาก
 • มี local storage หรือก็คือ instance ที่เป็น hdd จานหมุนธรรมดาให้เลือกใช้ใน network เดียวกันด้วย เอาไว้เก็บ backup ได้ง่ายๆ โดยดีกว่า ssd เรื่องความจุที่มากกว่า (แค่เรื่องเดียวน่ะแหละ) ตอนนี้มีแค่ 4 location ให้เลือกคือ New Jersey, Los Angeles, Amsterdam, Tokyo
 • Snapshot ฟรี! กี่อัน ขนาดเท่าไหร่ก็ได้ เนื่องจากยังเป็น beta (อนาคตอาจเก็บตัง)
 • Snapshot นี้จะ Restore กันข้าม Location ก็ได้นะ!
 • มี internal private network ที่ access จาก account ลูกค้าคนอื่นไม่ได้ ไม่เหมือนกัน digitalocean
 • มี kvm เข้าไปดูหน้าจอเครื่องได้เวลาเซ็ตค่า network อะไรผิดก็สามารถเข้าไปแก้ไขได้
 • ลง OS อะไรก็ได้จากเครื่องเรา ไม่จำเป็นต้องเป็น OS ที่ vultr เตรียมให้
 • มี IPv6
 • มี DDos Protection.
 • มี credit ให้ใช้ฟรีครั้งแรก $50 ผ่าน link นี้ !!

สำหรับ Reserved IP ต้องส่ง Ticket ไปขอเปิดใช้งานก่อนนะครับถึงจะใช้ได้ (ยัง Beta แต่ก็ไม่พบปัญหาอะไรเท่าที่ใช้มา) มี Trick เล็กน้อยคืออย่ากด convert ip ที่มีอยู่แล้วและผูกกับเครื่องอยู่ไปเป็น reserve ip เพราะคุณจะไม่สามารถถอด ip นั้นออกจาก Instance ตัวนั้นได้อีกต่อไปตลอดกาล จนกว่าจะลบ instance นั้นทิ้ง เพราะ Instance ตัวหนึ่งๆ จะต้องมี ip ผูกไว้อย่างน้อยหนึ่ง ip เป็นข้อกำหนดขั้นต่ำ เช่นเดียวกับการสร้าง Instance ใหม่ ห้ามสร้างโดยระบุ ip จาก reserved ip ไม่งั้นจะย้าย ip ไม่ได้นอกจากลบ instance ก่อนอีกเช่นกัน วิธีที่ถูกต้องคือให้ไปเพิ่ม reserve ip สำหรับเครื่องนั้นๆ โดยตรงแล้วค่อยกด detach และกด attach เข้าเครื่องใหม่ จึงจะสามารถย้าย ip ไปผูกกับเครื่องใหม่ได้อิสระโดยไม่ต้องทำลายเครื่องเก่าทันที ทำให้หากมีข้อผิดพลาดอะไรต้อง copy จากเครื่องเก่ามาก็ยังสามารถทำได้

ใช้มาเดือนนึงมีปัญหาติดขัดหน่อยนึงคือจู่ๆ Instance ก็ restart ตัวเอง! (เครื่อง database ด้วย แหม่… ดีที่ไม่พัง ข้อมูลยังไม่เยอะ) แต่เมื่อ restart vultr ก็รีบ email มาแจ้งทันทีว่าต้อง restart เนื่องจากเกิดเหตุ critical issue บางอย่างบน physical server ก็เลยจำเป็นต้องทำอย่างเร่งด่วน ก็รอดูต่อไปว่าจะมีปัญหาอย่างอื่นอีกไหม รวมๆ ก็ยังถือว่าดีอยู่ครับ ขอให้โชคดีนะครับทุกท่าน :)

 

Enjoy this article?

Consider subscribing to our RSS feed!

ไม่มีความเห็น

ยังไม่มีความเห็น

ใส่ความเห็น

RSS feed for comments on this post